Mô tả công việc bảo vệ tòa nhà

1. Bản mô tả công việc nhân viên bảo vệ tòa nhà

Để giúp cho các bạn có thể nắm rõ hơn và hiểu hơn về mô tả công việc bảo vệ tòa nhà, dưới đây là bản mô tả khái quát về công việc của nhân viên bảo vệ như sau:

Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ

Nhân viên Bảo vệ là những người cần phải chịu trách nhiệm liên quan đến các vấn đề an ninh, an toàn cả về tài sản và tính mạng của khách hàng, nhân viên và doanh nghiệp và công ty.

Nhân viên Bảo vệ sẽ làm việc ở những nơi có nhu cầu tuyển dụng như nhà hàng nổi tiếng, quán cafe hay các quán bar, siêu thị lớn, rạp chiếu phim, ngân hàng… hoặc làm thêm bán thời gian, thời vụ tại các sự kiện, lễ hội yêu cầu số lượng lớn nhân viên an ninh.

Ngoài ra, nhân viên bảo vệ còn cần phải hướng dẫn và phụ giúp sắp xếp xe cũng như chỉ dẫn đường đi, liên hệ nhân viên liên quan để giải đáp nhu cầu của khách hàng thắc mắc…

Mô tả công việc bảo vệ tòa nhà
Mô tả công việc bảo vệ tòa nhà

Quyền hạn

Là một nhân viên bảo vệ sẽ có những quyền hạn như sau:

 • Quyền được phép bắt giữ và lập biên bản kịp thời để bắt giữ những tình huống vi phạm pháp luật theo pháp luật Việt Nam quy định đối với những người có hành vi phá hoại, trộm cắp, gian lận, …
 • Lập biên bản đối với nhân viên vi phạm nội quy. Không cho người ngoài hoặc phương tiện đi vào cổng hay nơi làm việc không được cho phép.
 • Yêu cầu nhân viên, khách hàng xuất trình giấy tờ hay chứng từ, hóa đơn theo quy định.
 • Xử lý nghiêm những hành vi quấy rối, gây mất trật tự an toàn cho công ty.
 • Vận hành thành thạo và xử lý kịp thời trong tình huống xảy ra bảo trì và sửa chữa hư hỏng chung của thiết bị Phòng cháy chữa cháy. 
 • Nhanh chóng ngăn chặn và phát hiện những hiện tượng cháy, nổ.
 • Thông báo cho cơ quan cấp trên phối hợp để kịp thời xử lý. 
 • Chủ động và phát hiện, ngăn chặn những hành vi phá hoại, đe dọa hủy hoại cơ sở vật chất kỹ thuật của công ty mình bảo vệ.

Báo cáo và uỷ quyền

 • Nhân viên bảo vệ cần phải báo cáo và uỷ quyền cho người khác khi tan ca hay khi nghỉ việc, để đảm bảo an toàn về tài sản, vật chất cũng như  những người khác trong công ty, doanh nghiệp, trung tâm thương mại,… 
 • Báo cáo công tác tuần, công tác tháng, công tác quý và cả năm cho tổ trưởng bảo vệ.
 • Uỷ quyền lại cho nhân viên bảo vệ  khác trên cơ sở đồng ý của tổ trưởng bảo vệ.
 • Thực hiện các báo cáo về chuyên môn theo yêu cầu của tổ trưởng bảo vệ giao cho.

Mô tả công việc bảo vệ tòa nhà

Nhân viên bảo vệ cần phải đáp ứng được những yêu cầu dưới đây thì mới có thể hoàn thành tốt được công việc của mình.

Không chỉ riêng gì lĩnh vực bảo vệ mà bất kể công việc nào thì sự khéo léo, nhanh nhẹn linh hoạt, sáng tạo của nhân viên bảo vệ trong công việc là vô cùng cần thiết. 

Đối với nghề bảo vệ, nhân viên phải là những người thông minh, hoạt bát, nhanh nhẹn và xử lý tình huống linh hoạt để có thể nhận biết đối tượng xấu, khéo léo xử lý mọi tình huống bất ngờ xảy ra.

Nhờ đó mới đảm bảo được an toàn, an ninh của mục tiêu cần bảo vệ.

Đối với mỗi nhân viên bảo vệ khi quyết định lựa chọn công việc này thì ai cũng sẽ được đào tạo bài bản để có kỹ năng phán đoán, xử lý tình huống phù hợp, nhanh nhẹn, khéo léo và quyết đoán. 

Nhân viên bảo vệ sẽ được học các nghiệp vụ như võ thuật, phòng chống cháy nổ, sử dụng công cụ hỗ trợ… để thuận tiện trong quá trình làm việc nếu gặp sự cố xảy ra.

Với thời đại xã hội phát triển như hiện nay, có rất nhiều các thiết bị, công cụ hiện đại hỗ trợ quá trình làm việc của nhân viên bảo vệ, giúp nhân viên bảo vệ hoàn thành tốt  nhiệm vụ của mình.

Nhân viên bảo vệ rất cần và phải nên biết sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ và thiết bị an ninh bởi tính chất và đặc điểm riêng của từng mục tiêu bảo vệ hoàn toàn khác nhau.

Quyền lợi được hưởng

Là một nhân viên bảo vệ, chúng ta sẽ được hưởng những quyền lợi như sau:

Như tất cả chúng ta từng viết, Bảo hiểm Xã hội là sự bảo đảm để thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động. Khi bạn làm nhân viên bảo vệ bạn sẽ được tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ.

 • Được cấp phát đồng phục và trang thiết bị hoàn toàn miễn phí

Đồng phục chính là những trang phục, trang bị để phục vụ trong công việc. 

Đối với một người nhân viên bảo vệ, khi làm việc họ cần phải có đồng phục để phù hợp với công việc, thuận tiện, thoải mái cũng như để phân biệt giữa bộ phận nhân viên này với bộ phận nhân viên khác. 

Khi làm nhân viên bảo vệ bạn sẽ được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp lịch sự và có những quy chế, quy định rất rõ ràng, minh bạch, công khai.

Khi vào nhân viên bảo vệ, bạn sẽ được công ty  đào tạo các chứng chỉ nghiệp vụ miễn phí. Ví dụ như: chứng chỉ phòng cháy chữa cháy, chứng chỉ cứu người sơ cấp cứu, chứng chỉ cứu hộ cứu nạn…

Tóm lại, bạn vừa có được chuyên môn về nghiệp vụ nghề nghiệp cũng như vừa có được các chứng chỉ.  

Trên đây là những mô tả khái quát về công việc cũng những quyền lợi, nhiệm vụ và chức năng của một người bảo vệ. Để hiểu rõ hơn về công việc này, sau đây chúng tôi sẽ mô tả công việc bảo vệ ở một số môi trường cụ thể

Nhân viên bảo vệ cũng như bất cứ nhân viên trong các ngành nghề khác đều đảm nhiệm những nhiệm vụ và chức năng riêng của từng nghề nghiệp. Vậy thì nhiệm vụ bảo vệ trường học có đặc điểm gì chúng ta cùng nhau tìm hiểu.

Nhân viên bảo vệ ở các trường học cần đảm nhiệm các nhiệm vụ, chức năng như sau:

 • Bảo vệ trường học, giữ vững trật tự trị an ninh, ngăn ngừa kẻ xấu xâm nhập vào bên trong nôi nội bộ trường học, giữ gìn và bảo vệ tài sản của tập thể lớp, trường hay tài sản của các cá nhân trong trường học.
 • Chủ động phối hợp cùng với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thực hiện tốt các biện pháp để ngăn chặn và phát hiện kịp thời các hành vi xấu vi phạm pháp luật nhà nước, các tệ nạn xã hội xảy ra trong khu vực nhà trường.
 • Nhân viên bảo vệ trường học cần phải chủ động phối hợp cùng các đơn vị khác trong nhà trường để nhắc nhở tất cả cán bộ, giảng viên, giáo viên, học sinh khi đến trường cần phải thực hiện tốt các quy định nhằm giữ vững kỷ luật và kỉ cương nề nếp. 
 • Đồng thời, nhân viên bảo vệ cũng cần phải đề xuất các biện pháp, giải pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn trong môi trường học đường.

Tóm lại, nhân viên bảo vệ nhà trường cần phải có một sức khỏe tốt, làm việc với một thái độ tích cực, yêu nghề, hăng say với nghề. Đặc biệt cần phải có trách nhiệm với công việc, trung thực và không gian dối.

Nhân viên bảo vệ nhà hàng chính là những người chịu trách nhiệm và bảo đảm an toàn về người và tài sản cho khách hàng sử dụng dịch vụ của nhà hàng và cả quản lý, nhân viên làm việc trong nhà hàng đó. 

Vậy, nhân viên bảo vệ ở nhà hàng làm những công việc gì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Nhân viên bảo vệ ở nhà hàng cần thực hiện một số công việc như sau:

 • Tiếp nhận xe và trông xe cho khách hàng đến sử dụng dịch vụ của nhà hàng và xe của quản lý, nhân viên trong nhà hàng.
 • Chỉ dẫn cho khách hàng dừng xe, đỗ xe đúng nơi quy định.
 • Giám sát xe của khách hàng cẩn thận, đặc biệt tránh tuyệt đối việc va chạm giữa các xe khi vào bãi đỗ, không được làm hư hỏng, mất mát tài sản liên quan trên xe của khách.
 • Đưa vé gửi xe cho khách đúng quy định.
 • Theo dõi giám sát xe của khách cẩn thận chu đáo, tránh làm mất các vật dụng cá nhân của khách hàng ví dụ như: mũ bảo hiểm, áo mưa hoặc các tài sản có giá trị khác trong cốp xe,…
 • Kịp thời xử lý nhanh nhẹn, linh hoạt những tình huống phát sinh liên quan đến an ninh trong nhà hàng.
 • Hỗ trợ bộ phận bảo trì sửa chữa tài sản của nhà hàng một cách nhanh chóng, chính xác, để đảm bảo trật tự trong nhà hàng được diễn ra ổn định, không mất thời gian của khách hàng.
 • Tuần tra và kiểm tra nhà hàng vào các khung giờ cao điểm, đúng quy định, luôn đề cao cảnh giác đối với các đối tượng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến nhà hàng.

Bên trên chính là những công việc của một nhân viên bảo vệ nhà hàng, tuy vất vả nhưng sẽ luôn dành được sự ưu ái nào đó đối với khách hàng. 

Nhiệm vụ và trách nhiệm của một tổ trưởng bảo vệ rất cao cả và áp lực bao gồm những công việc như sau:

 • Quản lý và sắp xếp việc làm của tất cả các nhân viên trong tổ bảo vệ của mình.
 • Phân công cho từng người trong tổ ca trực, đôn đốc nhân viên trong tổ thường xuyên tuần tra, giám sát, canh gác ban đêm và các khung giờ thật nghiêm túc, cẩn trọng, tránh để xảy ra sai sót đáng tiếc.
 • Xử lý kịp thời, linh hoạt, nhạy bén những công việc liên quan đến công tác bảo vệ.
 • Báo cáo với phòng Hành Chính về những khó khăn hoặc tình huống vượt ra bên ngoài tầm giải quyết.
 • Tuần tra an ninh thường xuyên và liên tục, lập biên bản khi phát hiện vi phạm, báo cáo cấp trên để phối hợp cùng giải quyết.
 • Giám sát trật tự an ninh qua hệ thống camera của tòa nhà.

Phía trên đây là các nhiệm vụ cần phải làm của một tổ trưởng bảo vệ chuyên nghiệp cần phải có. Có thể thấy rằng, tổ trưởng bảo vệ là công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ, kỹ năng xử lý tình huống kịp thời linh hoạt, để đảm bảo được trật tự, an ninh của công ty.

Chúng ta có thể thấy được rằng, tình hình xã hội hiện nay đang ngày càng có nhiều bất cập, tình trạng của các nhóm trộm cắp cũng vô cùng phức tạp và tinh vi. Chính vì vậy, công việc của nhân viên bảo vệ các tòa nhà có vai trò cực kỳ quan trọng.

Công việc của nhân viên bảo vệ tòa nhà gồm những công việc như sau:

 • Ngăn chặn và xử lý triệt để các hành vi xâm phạm Tòa nhà bất hợp pháp.
 • Các hoạt động gây rối làm mất trật tự an ninh, hành vi trộm cắp tài sản, chiếm đoạt xảy ra trong tòa nhà sẽ được xử phạt một cách nghiêm minh.
 • Phát tín hiệu những cảnh báo an ninh hiệu quả để có những biện pháp xử lý kịp thời, phát hiện, hạn chế thấp nhất các thiệt hại sự cố, vụ việc xảy ra.
 • Kiểm soát hàng hóa xuất và nhập khỏi Tòa nhà, đảm bảo tất cả hàng hóa ra vào Tòa nhà được kiểm tra chặt chẽ, tránh mọi thất thoát cho Tòa nhà. Phối hợp với cơ quan chức năng xử lý các tình huống xảy ra.
 • Tập huấn nghiệp vụ công tác và phòng cháy chữa cháy được diễn ra thường xuyên để người dân trong tòa nhà có thể nắm được và thực hành kịp thời khi có nguy cơ xảy ra.
 • Duy trì tất cả các công việc chấp hành nội quy, quy định của Tòa nhà

6. Mô tả công việc của nhân viên bảo vệ ở cơ quan

Quyền hạn của lực lượng nhân viên bảo vệ trong các cơ quan, doanh nghiệp được quy định tại Điều 11 Nghị định số 06/2013/NĐ – CP quy định về bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, theo đó:

 • Kiểm tra và đôn đốc các bộ phận, đơn vị, cán bộ và công nhân viên trong cơ quan thực hiện các quy định của pháp luật về an ninh, trật tự và nội quy bảo vệ cơ quan quy định.
 • Trong khi nhân viên bảo vệ làm nhiệm vụ có quyền được kiểm tra giấy tờ, hàng hóa, phương tiện ra vào cơ quan.
 •  Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc vi phạm nội quy của cơ quan thì phải xử lý theo đúng nội quy, quy định.
 • Xác minh những vụ, việc xảy ra ở cơ quan theo thẩm quyền mà người đứng đầu cơ quan giao hoặc theo yêu cầu của các cơ quan Công an có thẩm quyền.
 • Từ chối thực hiện các yêu cầu trái phép của pháp luật trong khi thi hành nhiệm vụ bảo vệ và phải báo cáo cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cách liên hệ với công ty Bảo vệ YUKI SEPRE24

Để liên hệ và làm việc tại Công ty Bảo vệ YUKI SEPRE24 rất đơn giản, mọi người chỉ cần thực hiện bốn bước theo những hướng dẫn dưới đây:
 • Bước 1: Gọi điện tới Hotline 0936 123 338 để yêu cầu tư vấn miễn phí. (Đường dây nóng hỗ trợ khách hàng 24/7 kể cả ngày nghỉ và ngày lễ)
 • Bước 2: Thống nhất hợp đồng, tiến hành ký kết hợp đồng nhằm đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của cả hai phía.
 • Bước 3: Triển khai hợp đồng
Công ty Bảo vệ YUKI SEPRE24 sẽ xây dựng và đưa cho khách hàng duyệt về phương án bảo vệ mục tiêu, cũng như nhân sự ở các vị trí. Sau khi có sự nhất trí với khách hàng, Bảo vệ YUKI SEPRE24 sẽ tiến hành triển khai bảo vệ mục tiêu theo thỏa thuận ban đầu.
 • Bước 4: Giữ kết nối và phối hợp
Tùy tình hình thực tế trong quá trình bảo vệ mục tiêu Công ty Bảo vệ YUKI SEPRE24 sẽ liên tục chăm sóc, bám sát để điều chỉnh các yếu tố chưa hợp lí trong quá trình tiến hành bảo vệ mục tiêu. Tất cả nỗ lực của chúng tôi nhằm không phụ sự tin tưởng của khách hàng đã, đang và sẽ sử dụng dịch vụ Bảo vệ YUKI SEPRE24!

CÔNG TY TNHH BẢO VỆ LIÊN DOANH VIỆT NHẬT YUKI SEPRE24