Phân biệt giữa bảo vệ chuyên nghiệp và bảo vệ nội bộ

Ngày nay, các trụ sở cơ quan, doanh nghiệp, ngân hàng,… có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh người bảo vệ đứng canh gác với những bộ đồng phục chuyên nghiệp. Để đảm bảo an toàn cá nhân, tài sản, hoạt động kinh doanh được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, mỗi cơ quan tổ chức đều phải có nhân viên bảo vệ. Nhưng để phân biệt rõ công việc của bảo vệ chuyên nghiệp và bảo vệ nội bộ khác nhau như thế nào là điều không hề dễ dàng. Bài viết sau đây của công ty bảo vệ Yuki Sepre24 sẽ giúp quý đọc giả phân biệt rõ ràng hơn.

1. Bảo vệ nội bộ là gì? 

Bảo vệ nội bộ là đội ngũ bảo vệ có vai trò đảm bảo an ninh an toàn cho riêng cá nhân, cơ quan hay tổ chức và do đơn vị đó tự tuyển dụng.

Đặc điểm chung của bảo vệ nội bộ thường chỉ được trang bị những nghiệp vụ cơ bản hoặc làm việc dựa trên những kinh nghiệm mình có được, không được trải qua các lớp đào tạo bài bản và lớp huấn luyện nghiệp vụ.

Vì có sự ràng buộc với đơn vị chủ quản nên các công ty, doanh nghiệp,… có sự yên tâm và tin tưởng với nhân viên bảo vệ nội bộ, nhân viên cũng phải có tinh thần trách nhiệm cao. Tuy vậy, nguy cơ nghỉ việc của những nhân viên bảo vệ nội bộ khá cao vì những bất cập về quyền lợi và trách nhiệm.

2. Có phải bảo vệ chuyên nghiệp đang thay thế vị trí của bảo vệ nội bộ?

Bảo vệ chuyên nghiệp là loại dịch vụ mà các công ty bảo vệ có nhiệm vụ cung cấp các nhân viên bảo vệ theo yêu cầu của khách hàng, được sử dụng vào những mục đích như bảo vệ tính mạngbảo vệ an ninh, bảo vệ tài sản hoặc hỗ trợ an ninh – trật tự cho một cá nhân hoặc công ty, doanh nghiệp, tổ chức,… 

Đội ngũ bảo vệ chuyên nghiệp đáp ứng đầy đủ những điều kiện mà công ty đề ra, có nhiệm vụ, chức năng và quyền hạn được pháp luật quy định trong lĩnh vực hoạt động bảo vệ. Dịch vụ bảo vệ hiện đang ngày càng phổ biến và được tin tưởng bởi đội ngũ nhân viên bảo vệ có nghiệp vụ, kinh nghiệm dày dặn và tác phong làm việc cực kỳ chuyên nghiệp.

Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu có dịch vụ bảo vệ uy tín, nhu cầu về nữ bảo vệ, các dịch vụ vệ sỹ cá nhân, áp tải vận chuyển,…ngày càng nhiều dẫn tới nghề bảo vệ đang dần thành một nghề hot, có thể đem lại thu nhập khủng cho người lao động. Điều này khiến yêu cầu về sự chuyên nghiệp của nhân viên bảo vệ ngày càng phải chuẩn mực và khắt khe hơn.

3. Phân biệt sự khác nhau giữa bảo vệ chuyên nghiệp và bảo vệ nội bộ

Mục tiêu cuối cùng của nghề bảo vệ dù là nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp hay bảo vệ nội bộ đều là đem tới sự an toàn cho con người và tài sản,… góp phần tích cực vào công tác nâng cao trật tự an ninh và an toàn xã hội nhưng vẫn có sự khác nhau rõ ràng, cụ thể như sau:

 Về chuyên môn nghiệp vụ:

Bảo vệ nội bộ: Các công ty, doanh nghiệp,… sẽ mất thời gian tuyển chọn và đào tạo lại nhân viên về kỹ năng nghiệp vụ, kỹ năng mềm, võ thuật,… Tất cả những vấn đề này đều phải liên hệ đến các công ty dịch vụ bảo vệ để mở lớp huấn luyện và đào tạo, sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức. 

Bảo vệ chuyên nghiệp: Các công ty dịch vụ bảo vệ luôn cung cấp đội ngũ nhân viên bảo vệ được huấn luyện đầy đủ chuyên môn nghiệp vụ, được cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp, trang bị cho mình đầy đủ các kỹ năng, kỹ xảo cần có của một người bảo vệ như:

Kỹ năng quan sát: Nắm được kỹ năng quan sát cơ bản để hiểu rõ địa hình khu vực cần bảo vệ, đây là kỹ năng cơ bản mà bất cứ người bảo vệ nào cũng nên có.

Kỹ năng giao tiếp: Đây là kỹ năng được sử dụng xuyên suốt trong nhiều tình huống, các nhân viên bảo vệ phải giao tiếp rõ ràng và mạch lạc bằng cả lời nói và văn bản.

+ Kỹ năng kỹ thuật: Thuần thục các kỹ năng như sử dụng các thiết bị hỗ trợ an ninh như hệ thống camera, báo cháy nổ tự động,…; kỹ năng vận hành thang máy và cứu hộ thang máy; kỹ năng phòng cháy chữa cháy, sơ cấp cứu người bị tai nạn ngoài ý muốn,… 

Rèn luyện thân thể khỏe mạnh, sức khỏe tốt: Được trang bị chuyên môn nghiệp vụ võ thuật giỏi, có sức khỏe tốt để luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người và tác chiến với kẻ thù trong tình huống khẩn cấp, nguy hiểm.

 Về lương bổng:

Bảo vệ nội bộ: Lương trả nhân viên nội bộ thấp hơn so với việc thuê công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp.

Bảo vệ chuyên nghiệp: Lương phải trả cho bảo vệ chuyên nghiệp cao hơn so với bảo vệ nội bộ nhưng không phải lo đến các chế độ phúc lợi như Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, nghỉ phép, lương thưởng,…

Về thời gian làm việc

Bảo vệ nội bộ: Thời gian làm việc nhiều hơn so với bảo vệ chuyên nghiệp. Nếu nhân viên bảo vệ nội bộ xảy ra đau ốm, nhà tuyển dụng sẽ rất khó để sắp xếp nhân sự trong thời điểm này.

Bảo vệ chuyên nghiệp: Thời gian làm việc được công ty bảo vệ sắp xếp hợp lý, phân chia đồng đều thay người giữa các ca. Khi nhân viên bảo vệ đau ốm sẽ có nhân viên khác được công ty điều động đến thay thế.

Về kinh tế

Bảo vệ nội bộ: Khi xảy ra rủi ro như thất thoát tài sản, khách hàng có nguy cơ sẽ chịu tổn thất hoàn toàn nếu như không có hợp đồng kinh tế. 

Bảo vệ chuyên nghiệp: Khách hàng sẽ không cần bỏ ra các chi phí liên quan đến chi phí quản lý, kiểm tra và giám sát hoạt động của bảo vệ, chi phí huấn luyện và đào tạo nghiệp vụ chuyên nghiệp cho nhân viên bảo vệ, chi phí về trang thiết bị an ninh, công cụ hỗ trợ và đồng phục cho nhân viên bảo vệ, chi phí đền bù tổn thất do nhân viên bảo vệ gây ra.

Về tinh thần làm việc

Bảo vệ nội bộ: Thường sau một thời gian làm việc thì nhiệt huyết của bảo vệ nội bộ cũng giảm dần, lâu ngày dẫn đến giảm sút. Nguy cơ nghỉ việc cũng cao hơn bởi những bất cập về quyền lợi và trách nhiệm trong công việc.

Bảo vệ chuyên nghiệp: Đối với nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp khi có bất kỳ những vấn đề tiêu cực nào xảy ra, phía khách hàng hoàn toàn có thể yêu cầu đổi người ngay lập tức để được phía công ty quán triệt lại về tinh thần, tư tưởng.

Ngoài ra, những nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp từ các công ty sẽ được quán triệt một cách triệt để về vấn đề bảo mật liên quan đến công nghệ hay những bí mật kinh doanh của khách hàng tạo điều kiện thuận lợi nhất để khách hàng đầu tư và phát triển kinh doanh doanh nghiệp của mình. 

Bảo vệ chuyên nghiệp và bảo vệ nội bộ đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau nhưng lựa chọn nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp sẽ đảm bảo quyền lợi và tính ổn định lâu dài cho khách hàng nhiều hơn. Tùy vào nhu cầu và điều kiện tuyển dụng, khách hàng hãy tìm hiểu kỹ và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Cách liên hệ với công ty Bảo vệ YUKI SEPRE24

Để liên hệ và làm việc tại Công ty Bảo vệ YUKI SEPRE24 rất đơn giản, mọi người chỉ cần thực hiện bốn bước theo những hướng dẫn dưới đây:
  • Bước 1: Gọi điện tới Hotline 0936 123 338 để yêu cầu tư vấn miễn phí. (Đường dây nóng hỗ trợ khách hàng 24/7 kể cả ngày nghỉ và ngày lễ)
  • Bước 2: Thống nhất hợp đồng, tiến hành ký kết hợp đồng nhằm đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của cả hai phía.
  • Bước 3: Triển khai hợp đồng
Công ty Bảo vệ YUKI SEPRE24 sẽ xây dựng và đưa cho khách hàng duyệt về phương án bảo vệ mục tiêu, cũng như nhân sự ở các vị trí. Sau khi có sự nhất trí với khách hàng, Bảo vệ YUKI SEPRE24 sẽ tiến hành triển khai bảo vệ mục tiêu theo thỏa thuận ban đầu.
  • Bước 4: Giữ kết nối và phối hợp
Tùy tình hình thực tế trong quá trình bảo vệ mục tiêu Công ty Bảo vệ YUKI SEPRE24 sẽ liên tục chăm sóc, bám sát để điều chỉnh các yếu tố chưa hợp lí trong quá trình tiến hành bảo vệ mục tiêu. Tất cả nỗ lực của chúng tôi nhằm không phụ sự tin tưởng của khách hàng đã, đang và sẽ sử dụng dịch vụ Bảo vệ YUKI SEPRE24!

CÔNG TY TNHH BẢO VỆ LIÊN DOANH VIỆT NHẬT YUKI SEPRE24